Top 5 điều không nên khi mua sữa rửa mặt

By Yến on Tháng Tám 13, 2021

Xin chào các bạn, mình là Yến, ở bài viết cách đây mấy hôm, mình có chia sẻ với các bạn 8 điều cần biết và lưu ý khi rửa mặt.

Trong bài viết hôm nay mình cũng muốn chia sẻ thêm một vài lưu ý nữa đó là 5 điều không nên khi mua sửa rửa mặt.

Mình thấy đây là một số kiến thức khá là quan trọng mà mình đã có được sau một thời gian khá dài tìm hiểu về chăm sóc da.

Ở bài viết này mình chỉ nói là “không nên” chứ không phải bắt buộc không được làm thôi, các bạn vẫn có thể làm nếu các bạn thấy bản thân mình phù hợp để làm điều đó.

Chúng mình cùng tìm hiểu 5 điều không nên đó nhé.

Sữa rửa mặt quá đắt tiền

Top 5 điều không nên khi mua sữa rửa mặt

Các cụ có câu là “Tiền nào của đấy” hay “đắt xắt ra miếng” mình thấy đó là một điều đúng với đa số trường hợp trong cuộc sống này nhưng không có nghĩa là nó đúng hoàn toàn trong mọi trường hợp. mọi hoàn cảnh.

Ít nhất là bản thân mình thấy nó không đúng ở trong trường hợp này, cụ thể là việc bạn bỏ một số tiền lớn ra để mua một chai sữa rửa mặt.

Vì sao mình lại nói vậy? Vì nó giống như việc bạn bạn dùng con dao 5 triệu và con dao 50k để thái một miếng đậu vậy.

Mình nghĩ con dao 5 triệu kia sẽ không giúp bạn thái miếng đậu đó nhanh hơn con dao 50k đâu, còn trong trường hợp khác thì có lẽ con dao 5 triệu sẽ phát huy tác dụng tương xứng với giá tiền nó.

Việc thái đậu ở đây cũng như rửa mặt vậy, những sữa rửa mặt đắt tiền sẽ được quảng cáo với những thành phần cao cấp, nhiều tác dụng như làm trắng, trị mụn, dưỡng ẩm,…

Mình nghĩ những công dụng đó không thể nào phát huy tác dụng trên da, nếu như thời gian nó hoạt động trên da chỉ trên dưới 1 một phút và được rửa trôi ngay sau đó.

Các bạn không nên tin vào quảng cáo và những công dụng thần kỳ của nhà sản xuất quá, hãy tập chung vào khả năng làm sạch của sữa rửa mặt thôi, chỉ cần nó làm sạch da và bạn thấy dễ chịu là được.

Đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào dung tích, với dung tích phổ biến như 150ml thì số tiền mình thấy hợp lý là khoảng 200k trở xuống.

Bình thường mình sẽ không chi quá 500k cho một chai sữa rửa mặt, nhưng nếu bạn là một người có tiền thì đây có lẽ không phải là vấn đề lớn.

Sữa rửa mặt làm sạch quá tốt

Các bạn sẽ thấy mình ba phải khi ở trên thì nói sữa rửa mặt chỉ cần làm sạch tốt là được, còn ở đây thì lại bảo không nên mua sữa rửa mặt làm sạch quá tốt đúng không?

Nhưng “tốt” và “quá tốt” trong hoàn cảnh này lại khác nhau, cái gì quá cũng không tốt, da mặt của chúng ta là một trong những vùng da nhạy cảm, và dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể.

Vì vậy các bạn không nên làm sạch nó quá mức cần thiết, nếu bạn bảo rửa mặt xong da phải sạch kin kín và căng ra thì nó mới sạch.

Như vậy thì đúng là sạch thật, nhưng sạch như thế lại không tốt cho da, nó làm bạn mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ da.

Không nên mua sữa rửa mặt làm sạch quá tốt

Nếu bạn cứ sử dụng những sữa rửa mặt đó da của bạn sẽ bị tổn thương, ngày càng mỏng, càng yếu và nhanh lão hóa và đặc biệt là sẽ tiết nhiều dầu hơn qua đó sẽ làm bạn dễ bị nổi mụn.

Vì vậy các bạn không nên dùng sữa rửa mặt có độ làm sạch quá tốt, mà chỉ cần một sữa rửa làm sạch vừa phải, rửa xong da bạn vẫn ẩm, không bị khô là được rồi.

Trước khi rửa mặt mình nghĩ các bạn nên dùng thêm nước tẩy trang, như vậy đến khi rửa mặt chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng là da đã đủ sạch để bắt đầu các bước skincare tiếp theo rồi.

Tham khảo: 4 cách rửa mặt không nên làm

Sữa rửa mặt có độ PH cao

t có độ PH ca

Đây là một điều chắc các bạn cũng biết rồi, PH tự nhiên của da chúng ta là 5.5 nên các bạn hãy tìm mua sữa rửa mặt có độ PH tương đồng với da, trước khi mua sữa rửa mặt các bạn hãy tìm hiểu xem nó có độ PH là bao nhiêu nhé.

PH từ 5-6 là phù hợp, còn từ 7 trở lên với mình là cao rồi.

Sữa rửa mặt có độ PH cao (tính kiềm cao) khi các bạn sử dụng trong một thời gian dài, sẽ là da bạn yếu, mất cân bằng.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi bạn dùng sữa rửa mặt có PH cao đó là khi rửa xong da của bạn sẽ khô, căng, bong tróc.

Da của chúng ta sẽ tự cân bằng lại bằng cách tiết da nhiều dầu hơn, đấy là lý do khi da bị làm sạch quá mức, và dùng sữa rửa mặt PH quá cao, sẽ thấy chỉ một lúc sau khi rửa da của bạn sẽ tiết dầu còn nhiều hơn trước.

Qua đó đó làm làm da bạn bóng nhờn, yếu đi và tăng khả năng bị mụn, các bạn có thể đọc bài viết này để hiểu thêm về tác hại của việc dùng sữa rửa mặt có PH cao.

Tham khảo: Top 5 sữa rửa mặt PH 5.5 tốt nhất hiện nay

Sữa rửa mặt có cồn, xà phòng và hương liệu

ặt có cồn, xà phòng và hương liệu

Những thành phần này cũng không là một vấn quá lớn, vì những sữa rửa mặt được phép lưu hành trên thị trường nếu có sử dụng một vài chất như cồn, xà phòng, chất bảo quản thì nó cũng ở một mức độ được cho phép sử dụng và an toàn cho da rồi.

Nhưng không có thì vẫn tốt hơn, nhất những bạn có làn da nhạy cảm.

Không phải cồn nào cũng không tốt, có những loại cồn có trong những nguyên liệu tự nhiên như cetyl alcohol, stearyl alcohol,… lại rất tốt cho da.

Vì vậy bạn phải xem thành phần trong sữa rửa mặt bạn mua có cồn không và đó là loại cồn tốt cho da hay không, với mình thì không có cồn là tốt nhất.

Xà phòng thì không phải nói rồi, nó là chất có độ làm sạch cao và dễ gây kích ứng, rất nhiều sữa rửa mặt bây giờ không cần cồn hay xà phòng vẫn có thể làm sạch da mà không gây kích ứng như Cerave, Eucerin, Simple, Cetaphil,…

Hương liệu thì không phải là một vấn đề lớn, các nhà sản xuất vẫn thường cho nó vào để tạo một mùi hương cho sản xuất của mình, nếu dị ứng với hương liệu thì bạn cần phải lưu ý.

Tham khảo: Tại sao Cerave là sữa rửa mặt tốt nhất với mình

Sửa rửa mặt có quá nhiều công dụng

Sữa rửa mặt chỉ có tác dụng làm sạch da mặt

Ở trên mình có đã nói qua về vấn đề này rồi, bạn không nên quan tâm và bị đánh lừa bởi những công dụng của sữa rửa mặt mà nhà sản xuất đưa ra.

Sữa rửa mặt chỉ có một công dụng duy nhất là làm sạch bụi bẩn, dầu nhờn và những lớp trang điểm trên bề mặt da thôi.

Còn tất cả các công dụng khác như làm trắng, dưỡng ẩm, trị mụn là việc của những sản phẩm khác chứ không phải sữa rửa mặt.

Bạn không nên bỏ quá nhiều tiền để mua một sữa rửa mặt có nhiều công dụng, đấy là lời khuyên của mình, mình chưa thấy ai hết mụn, hay trắng da chỉ nhờ sữa rửa mặt cả.

Vì vậy hãy tìm cho mình một sữa rửa mặt làm sạch tốt, phù hợp với kinh tế của bạn nhé.

Tham khảo: 5 lưu ý trước khi mua và sử dụng sữa rửa mặt

Kết bài

Trên đây là 5 điều mà mình thấy không nên khi mua sữa rửa mặt, mình hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn thực tế và kiến thức trước khi mua một sản phẩm nào đó.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ giúp mình lên Facebook hay các nền tảng mạng xã hội khác để nhiều người biết đến hơn nhé.

Cảm ơn bạn rất nhiều!!!

By Yến (Cungyentrimun.com)

About Yến

Avatar of YếnMình là Yến, mình đã bị mụn hơn 6 năm, sau khi tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc tìm hiểu về các phương pháp trị mụn và mình đã thành công nên mình lập ra blog này để chia sẻ những kiến thức về trị mụn chăm sóc da đến tất cả mọi người.